Thứ tư08222018

Last update04:46:07 PM

Back Thuốc và sức khỏe Viên thuốc tự sự Nên uống tôi trước khi ngủ

Nên uống tôi trước khi ngủ

Xem kết quả: /  số bình chọn: 19
Bình thườngTuyệt vời 

Bromocriptine tôi là thuốc chủ vận đối với thụ thể dopamin; thuốc chống Parkinson. Tôi được chỉ định dùng trong những rối loạn chức năng kết hợp với tăng prolactin - máu; bệnh to đầu chi; bệnh Parkinson. Chống chỉ định cho những bệnh nhân tăng huyết áp không kiểm soát được và mẫn cảm với những alcaloid của nấm cựa gà; người bệnh đang được điều trị chứng tăng prolactin - máu, không được dùng tôi khi mang thai.

70

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Thận trọng khi dùng tôi cho những bệnh nhân có bệnh thận hoặc bệnh gan và ở trẻ em dưới 15 tuổi. Cần thận trọng khi dùng tôi đồng thời với những thuốc khác có tác dụng làm giảm huyết áp, thận trọng cho người có tiền sử loạn tâm thần hoặc bệnh tim mạch. Khi điều trị bệnh to đầu chi, hoặc có u tuyến tiết prolactin, hoặc bệnh Parkinson bằng bromocriptin tôi, cần theo dõi chặt chẽ người bệnh, đặc biệt nếu có tiền sử bệnh tim mạch. Không được dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Những tác dụng không mong muốn của tôi giống như của levodopa. Bên cạnh những tác dụng không mong muốn có liên quan với tác dụng trên thụ thể của dopamin, bromocriptin có chung một số tính chất với những hợp chất từ nấm cựa gà. Tỉ lệ tác dụng không mong muốn cao, đặc biệt lúc bắt đầu điều trị và với liều trên 20mg/ngày. Một số tác dụng phụ thường gặp: trầm cảm, lú lẫn, ảo giác, hạ huyết áp, hiện tượng Raynaud, buồn nôn, táo bón, chán ăn, chuột rút cẳng chân, sung huyết mũi.

71

Những người có tiền sử loét dạ dày cần thận trọng khi sử dụng bromocriptine.

Tuy hiếm nhưng đã có gặp tụt huyết áp sau liều bromocriptin đầu tiên, do đó phải bắt đầu dùng liều thấp và tăng dần từ từ, đặc biệt ở người bệnh đang dùng thuốc chống tăng huyết áp khác hoặc đã có chứng hạ huyết áp thế đứng từ trước. Ðể làm giảm tỉ lệ tác dụng không mong muốn, nên điều chỉnh liều lượng ở những khoảng cách từ 3 - 7 ngày, nên uống thuốc khi dạ dày còn thức ăn, và nên uống một phần hoặc toàn bộ liều thuốc trước lúc đi ngủ, đặc biệt là liều đầu tiên. Phải theo dõi cẩn thận người bệnh có tiền sử loét dạ dày hoặc chảy máu đường tiêu hóa trong khi điều trị với bromocriptin tôi. Ảo giác thường giảm khi giảm liều.

Các bạn nên tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ để tránh những tương tác thuốc làm ảnh hưởng đến tác dụng của tôi và nhất là chớ nên dùng tôi quá liều nhé, vì tôi có thể sẽ gây cho các bạn buồn nôn, nôn, hạ huyết áp thế đứng, vã mồ hôi và ảo giác.   

Hữu Khoa
Theo SKĐS

Sức khỏe nam giới

Bệnh Nam giới
Thông tin sức khỏe Nam giới

Sức khỏe phụ nữ

Thông tin sức khỏe phụ nữ