Thứ tư08222018

Last update04:46:07 PM

Back Thuốc và sức khỏe Viên thuốc tự sự Phải tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ

Phải tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ

Xem kết quả: /  số bình chọn: 19
Bình thườngTuyệt vời 

Các bạn ạ! Đã gần 100 năm kể từ ngày tôi ra đời, người ta vẫn sử dụng tôi như một phương thuốc nhiệm màu cho căn bệnh đái tháo đường - một căn bệnh được biết đến từ 2.500 năm trước và hiện nay có khoảng 240 triệu bệnh nhân với hơn 3 triệu người thiệt mạng mỗi năm. Đó chính là tôi, insulin.

Insulin tôi là một hormon có tác dụng làm giảm đường máu do tế bào beta tụy tiết ra. Insulin được tụy tiết ra liên tục 24 giờ trong ngày. Ngoài ra, insulin còn được tiết theo nhu cầu từng lúc của cơ thể. Sự tăng đường máu sẽ kích thích tụy sản xuất insulin, nhất là tăng đường máu sau các bữa ăn. Nhu cầu insulin trong 24 giờ ở người bình thường là 0,7 - 0,8 đơn vị/ kg. Bên cạnh đó, tôi còn là một protein (chất đạm) nên nếu uống vào đường tiêu hóa sẽ bị phân hủy, vì vậy phải dùng theo đường tiêm. Các loại insulin uống và xịt qua đường hô hấp vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Như đã nói ở trên, tất cả các loại insulin tôi đều được chỉ định dùng để điều trị cho mọi thể đái tháo đường. Bệnh nhân đái tháo đường týp 1 bắt buộc phải sử dụng insulin để điều trị. Đối với bệnh nhân đái tháo đường týp 2 cần được điều trị bằng insulin trong trường hợp cấp cứu: tiền hôn mê, hôn mê do đái tháo đường; bệnh nhân sút cân nhiều, suy dinh dưỡng, bệnh nhiễm khuẩn kèm theo; chuẩn bị can thiệp phẫu thuật, trong thời gian phẫu thuật; có biến chứng nặng do đái tháo đường: bệnh lý võng mạc, suy gan, suy thận nặng, nhồi máu cơ tim, bệnh lý tim mạch nặng; bệnh nhân là phụ nữ có thai.

Nhìn chung, tôi rất ít độc, nhưng khi dùng các bạn cũng có thể gặp các tác dụng không mong muốn như hạ đường huyết (thường gặp khi tiêm insulin quá liều, hoặc tiêm insulin xong nhưng ăn muộn gây vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, co giật, thậm chí hôn mê); dị ứng (có thể xuất hiện sau khi tiêm lần đầu hoặc sau nhiều lần tiêm insulin, tỉ lệ dị ứng nói chung thấp); phản ứng tại chỗ tiêm (ngứa, đau, cứng hoặc u mỡ vùng tiêm). Để tránh tác dụng phụ này, nên thay đổi vị trí tiêm thường xuyên và các mũi tiêm cách nhau 3 - 4cm.

Khi bị đái tháo đường buộc phải dùng tôi, các bạn nên tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc nhé!           

Nguyễn Hải
Nguồn: SKDS

Sức khỏe nam giới

Bệnh Nam giới
Thông tin sức khỏe Nam giới

Sức khỏe phụ nữ

Thông tin sức khỏe phụ nữ