Thứ tư08222018

Last update04:46:07 PM

Back Sức khỏe Nam giới Bệnh thường gặp Cấp cứu xoắn thừng tinh

Cấp cứu xoắn thừng tinh

Xem kết quả: /  số bình chọn: 19
Bình thườngTuyệt vời 

Xoắn thừng tinh là do tinh hoàn không được cố định vững chắc, gây tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu đến nuôi tinh hoàn. Đây là một cấp cứu niệu khoa thường gặp.
Biểu hiện

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Dược (TP.HCM) đã tháo xoắn tinh hoàn thành công cho bệnh nhân nam T.Q.V (24 tuổi). Các bác sĩ nói, việc thành công còn nhờ bệnh nhân đến bệnh viện sớm. Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức (phân khoa Niệu thận của bệnh viện): Xoắn thừng tinh hay xoắn tinh hoàn là một trong những cấp cứu niệu khoa thường gặp. Bệnh xảy ra ở bất kể lứa tuổi nào, nhưng hay gặp từ 10 – 30 tuổi (nhiều nhất là từ 13 – 15 tuổi).

15

Trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn nằm trong ổ bụng, trong quá trình phát triển của bào thai, tinh hoàn di chuyển xuống bìu. Kết thúc quá trình di chuyển này, tinh hoàn sẽ được treo lủng lẳng trong bìu như quả lắc đồng hồ. Càng về sau, tinh hoàn càng được cố định vững chắc hơn và nằm hẳn trong bìu. Tại đây, tinh hoàn được bao bọc bởi màng bao tinh hoàn. Màng bao này dính vào mặt sau phía ngoài của tinh hoàn, khiến tinh hoàn ít có khả năng di chuyển trong bìu. Xoắn thừng tinh là do tinh hoàn không được cố định vững chắc, tự xoay quanh trục của nó làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu đến nuôi tinh hoàn, hậu quả là bị hoại tử.

+ Xoắn thừng tinh có 2 loại: Xoắn thừng tinh trong tinh mạc (thường gặp ở người lớn), do màng bao tinh hoàn dính cao bất thường, tinh hoàn có thể xoay tự do trên thừng tinh trong màng bao tinh. Loại thứ 2 là xoắn thừng tinh ngoài tinh mạc thường gặp ở trẻ em do tính di động cao của tinh hoàn khiến nó dễ bị xoắn.

Biểu hiện của xoắn thừng tinh gồm: đau đột ngột vùng bìu (là triệu chứng gặp nhiều nhất), thường đau một bên, đau có thể lan lên bẹn và hông lưng. Sờ vào tinh hoàn thấy rất đau. Tinh hoàn bên thừng tinh bị xoắn thường nằm cao hơn so với bên đối diện.

Không hồi phục nếu để quá 8 giờ

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức cho rằng: Chẩn đoán xoắn thừng tinh cần phân biệt với nhiều bệnh lý khác gây đau bìu cấp như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, chấn thương tinh hoàn, thoát vị bẹn nghẹt… Vì thế, chẩn đoán xoắn thừng tinh dựa chủ yếu vào các dấu hiệu lâm sàng.

Một khi có chẩn đoán xác định xoắn thừng tinh hoặc nghi ngờ xoắn thừng tinh, cần thực hiện ngay lập tức phẫu thuật thám sát bìu để cứu lấy tinh hoàn (thám sát bìu là phẫu thuật nhẹ nhàng, rạch đường nhỏ ở da bìu). Tinh hoàn bị xoắn có thể tháo xoắn và giữ lại được nếu thời gian thiếu máu dưới 4 giờ. Nếu bệnh nhân đến trễ quá 8 giờ (tính từ khi khởi phát đau) thì tinh hoàn bị tổn thương, không hồi phục. Sau khi tháo xoắn, tinh hoàn được cố định vào thành của bìu để tránh xoắn tái phát. Tinh hoàn phải được cắt bỏ nếu đã hoại tử.

Do đó, nếu có triệu chứng đau cấp tính vùng bẹn bìu thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nếu được chẩn đoán sớm, tỷ lệ cứu được tinh hoàn có thể đạt 100%!

Theo TNO