Thứ tư08222018

Last update04:46:07 PM

Back Sức khỏe bà mẹ Phụ nữ sau sinh Tâm lý phụ nữ sau khi sinh

Tâm lý phụ nữ sau khi sinh

Xem kết quả: /  số bình chọn: 19
Bình thườngTuyệt vời 

Có thể thay đổi đột ngột khiến mọi người xung quanh bị choáng với các biểu hiện như tự dưng người mẹ cảm thấy mình không xứng đáng chăm sóc em bé sao nhãng trong việc chăm sóc con. Cáu ghắt với người khác dễ lo âu và hoảng sợ. Buồn bã cảm thấy có tội Không còn thích thú với những thứ, hoạt động mình ưa thích trước kia. Giảm thiểu giao tiếp với người khác; Rối loạn giấc ngủ (thường là mất ngủ). Ăn uống thất thường An ủi không đem lại kết quả. Cảm thấy trống rỗng cảm thấy yếu ớt hoặc không còn sức lực Không cảm thấy thoải mái trong quan hệ tình dục; Giảm khả năng diễn đạt chính xác khi nói hoặc viết tuyệt vọng Lòng tự trọng thấp…

98

Các nhà khoa học nhận định rằng nguyên nhân của những thay đổi tâm lý phụ nữ sau khi sinh là do những thay đổi đột ngột của mức nội tiết tố chính trong cơ thể của sản phụ chỉ trong vòng 72 giờ (lượng protesterone và estrogen vốn đã tăng cao và giữ nguyên trong suốt thai kỳ của bạn tuột từ 150 nanogram/ml và 2000 nanogram/ml xuống còn 7 nanogram/ml và 20 nanogram/ml) khiến cơ thể sản phụ không thích ứng kịp, gây ảnh hưởng rõ rệt lên xúc cảm tâm lý thần kinh của bạn.

Song song với các nhân tố này, sự thay đổi tâm lý phụ nữ sau khi sinh còn do các vấn đề cá nhân hay quan hệ giao tiếp với mọi người xung quanh, dẫn đến chứng buồn chán lúc mới sinh hoặc trầm cảm hậu sản.

Bệnh buồn bã sau sinh xảy ra trong tuần đầu sau sinh, kéo dài từ vài tiếng đồng hồ cho đến 10 ngày rồi tự nhiên khỏi. Vì bệnh này hay xảy ra (30-70%) nên đôi khi được coi là sự cố sinh lý bình thường.

Bệnh trầm cảm kéo dài hơn với những biểu hiện về tình cảm: người phụ nữ trong tình trạng âu sầu, trầm cảm, khó chịu. Có thể có những biểu hiện về nhận thức và đời sống như mất ngủ, không muốn ăn, rối loạn về khả năng tập trung, mất ham muốn tình dục. Trầm cảm sau sinh không phải là một loại trầm cảm đặc biệt nhưng với một số phụ nữ thì hoàn cảnh đặc biệt sau sinh, phối hợp với chức năng làm mẹ có vai trò trong sự phát sinh bệnh. Rối loạn chức năng của tuyến giáp trạng sau sinh cũng có thể là một yếu tố góp phần. Tỷ lệ trầm cảm sau sinh nặng khoảng 6% và giai đoạn dễ bị trầm cảm nhất là từ tuần thứ 8 cho đến tuần 20.

Để tránh những bất ổn tâm lý phụ nữ sau khi sinh, bạn cần chuẩn bị càng nhiều kiến thức về vai trò của người mẹ sau sinh càng tốt. Cũng không nhất thiết phải lo âu có những rạn nứt hay sa sút trong quan hệ vợ chồng. Bạn nên nói chuyện cởi mở với mọi người, nên biết nhờ vả sự giúp đỡ của mọi người, tăng cường nghỉ ngơi để thư giãn tinh thần cùng với việc lấy lại sức khỏe sau sinh. Đối với các chị em mắc chứng bệnh trầm cảm hoặc rối nhiễu thần kinh, cần phải dùng thuốc để chữa khỏi bệnh, kết hợp với sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè và người thân.

Theo Kiến thức sức khỏe

Sức khỏe nam giới

Bệnh Nam giới
Thông tin sức khỏe Nam giới

Sức khỏe phụ nữ

Thông tin sức khỏe phụ nữ