Thứ tư08222018

Last update04:46:07 PM

Back Sức khỏe bà mẹ Phụ nữ sau sinh Phụ nữ sau sinh cần kiêng gì

Phụ nữ sau sinh cần kiêng gì

Xem kết quả: /  số bình chọn: 20
Bình thườngTuyệt vời 

Để bảo vệ tốt cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Có sự mâu thuẫn hay khác biệt nào giữa lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em với kinh nghiệm xưa nay trong dân gian về những điều kiêng kỵ này?

Xin thưa là có những điểm giống nhau và cũng có không ít điều khác biệt.

97

Giống nhau

Phụ nữ sau sinh cần kiêng ngồi nhiều: Bởi vì ơ thể người phụ nữ vừa mới sinh còn yếu, xương cốt vừa phải trải qua một trận “tập dượt” khá nặng nên chưa thể trở lại ngay trạng thái bình thường. Nếu ngồi nhiều sẽ dễ mắc chứng đau lưng kinh niên. Hơn nữa, tử cung bị co thắt mạnh chưa hồi phục, việc ngồi quá nhiều, nhất là ngồi xổm khiến cho tử cung có thể bị sa. Điều này gây nguy cơ đối với sức khỏe cũng như những lần sinh sau của sản phụ. Tốt nhất là nên đi lại nhẹ nhàng 1, 2 lần trong ngày để cơ thể được vận động, từ đó điều hòa khí huyết.

Phụ nữ sau sinh cần kiêng nằm gác chéo hai chân lên nhau: Bởi vì tư thế này khiến cho âm đạo khép lại, ngăn sản dịch thoát ra ngoài, không tốt cho sản phụ. Tốt nhất là nên nằm duỗi thẳng chân và hai bàn chân đặt sát vào nhau, trông vừa “thanh lịch” vừa an toàn.

Phụ nữ sau sinh cần kiêng nằm phòng quá kín vì nằm trong phòng quá kín cũng như mặc thật nhiều quần áo có thể gây bất lợi cho cả mẹ và bé. Nếu phòng đóng kín cửa, không có không khí lưu thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh cho cả mẹ và bé.

Khác nhau:

Phụ nữ sau sinh cần kiêng tắm gội lâu hay tắm gội sớm: Kinh nghiệm dân gian này chỉ đúng 1 phần. Trong tuần đầu tiên bạn nên kiêng tắm gội vì cơ thể sản phụ còn rất yếu, nhưng phương pháp lau sạch người và xông nước lá cây hoặc nước thuốc để làm sạch cơ thể là cần thiết. Không nên kiêng tắm gội quá lâu, sẽ khiến cơ thể thiếu sạch sẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Phụ nữ sau sinh cần kiêng đốt than sưởi: Đúng. Vì khí than có thể gây ngạt thở và ngộ độc não cho cả mẹ và bé. Thay vào đó, nên dùng bóng đèn điện treo dưới giường để sưởi ấm và dùng đèn chiếu tia hồng ngoại để hơ bụng thay cho việc hơ than.

Phụ nữ sau sinh cần kiêng nhiều thứ, dù theo phương pháp hiện đại hay kinh nghiệm dân gian, để đạt cùng mục đích quan trọng nhất là mang đến cho mẹ và bé cơ hội tốt nhất về sức khỏe. Tùy hoàn cảnh sống và điều kiện sức khỏe của mình, các mẹ nên có sự lựa chọn thích hợp nhất nhé.

Theo Kiến thức sức khỏe

Sức khỏe nam giới

Bệnh Nam giới
Thông tin sức khỏe Nam giới

Sức khỏe phụ nữ

Thông tin sức khỏe phụ nữ