Thứ tư08222018

Last update04:46:07 PM

Back Sức khỏe bà mẹ Phụ nữ sau sinh Sức khỏe phụ nữ sau sinh

Sức khỏe phụ nữ sau sinh

Xem kết quả: /  số bình chọn: 19
Bình thườngTuyệt vời 

Có nhiều thay đổi vì việc sinh con không chỉ tác động sâu sắc đến đời sống mà còn làm thay đổi vĩnh viễn cơ thể bạn.

96

Về vóc dáng và cân nặng

Sau khi sinh con, vòng eo của người mẹ trở nên to hơn so với hông. Đó là do các bắp cơ bụng bị kéo giãn ra. Trọng lượng cơ thể của bạn có thể tăng lên 2kg sau khi sinh, đặc biệt là với các bà mẹ cho con bú sữa mẹ và không biết cách tiết chế ăn uống. Một số phụ nữ lại sụt cân nhanh sau sinh vì bị stress. Nguyên nhân của stress rất đa dạng, có thể là sức khỏe em bé, có thể là người chồng không chung thủy, có thể là do những lo âu vô cớ liên quan đến ngoại hình.

Bên cạnh đó, các cơ bụng của bạn bị mềm và chảy nhão. Bộ ngực thì to căng và chảy xệ. Tập thể dục có thể giúp phục hồi phần nào sức khỏe phụ nữ sau sinh, giúp các cơ săn chắc trở lại. Tuy nhiên, một số trường hợp cố gắng tập nhưng vẫn không thay đổi. Việc lấy lại cơ bụng tùy thuộc vào xương chậu rộng hay hẹp, đứa trẻ to hay nhỏ, di truyền và sự may mắn.

Có những phụ nữ bị rạn da trong thời gian mang thai hoặc sau khi sinh, đặc biệt là rạn da các vùng ngực, bụng, mông, đùi. Có thể do tăng cân quá nhanh khiến các mô – tuyến dưới da không thích nghi kịp. Cũng có thể do di truyền, khiến cho không ít phụ nữ tăng chưa đến 10kg vẫn bị rạn da khi mang thai.

Về nội tiết

Những triệu chứng đau nhức cửa mình, đau bụng hành kinh, tĩnh mạch trướng, tiểu không kiểm soát, giảm trí nhớ thậm chí là mất trí nhớ, âu sầu, trầm cảm, rụng tóc là các biểu hiện trước mắt về sức khỏe phụ nữ sau sinh. Chúng sẽ giảm dần theo thời gian khi các vết mổ lành lặn hơn, khi hết ra huyết sau sinh, khi sản phụ ăn ngủ điều độ và được sống trong vòng tay yêu thương của người thân cũng như điều tiết được cảm xúc, giữ được tinh thần thoải mái, vui vẻ trở lại.

Trong tương lai

Một số vấn đề trong tương lai là hậu quả của sức khỏe phụ nữ sau sinh mà bạn cần lưu ý thậm chí có thể bạn cũng phải trực tiếp đối mặt như tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn tuyến giáp trạng, loãng xương, các bệnh khác về cơ xương khớp, ung thư cổ tử cung, ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng… Nói chung là những bệnh trước khi mang thai và trong thai kỳ có khả năng tái phát thậm chí tăng nặng hơn sau khi sinh.

Theo Kiến thức sức khỏe

Sức khỏe nam giới

Bệnh Nam giới
Thông tin sức khỏe Nam giới

Sức khỏe phụ nữ

Thông tin sức khỏe phụ nữ