Thứ tư08222018

Last update04:46:07 PM

Back Bệnh chuyên khoa Bệnh Gout – Thống phong Chữa bệnh thống phong bằng lá sakê

Chữa bệnh thống phong bằng lá sakê

Xem kết quả: /  số bình chọn: 30
Bình thườngTuyệt vời 

Theo lương y Vũ Quốc Trung, bệnh thống phong (còn gọi là gút) là bệnh tăng a-xít uric huyết thanh với những biểu hiện đau khớp cấp. Lượng a-xít uric tăng do cơ thể tăng sản xuất lượng a-xít uric, do thận đào thải kém hoặc do cả hai.

Theo y học cổ truyền, thống phong là do ngoại tà xâm nhập cơ thể gây tắc nghẽn kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại các khớp, gây đau, co duỗi khó khăn. Nếu bệnh tiến triển lâu ngày sẽ gây tổn thương đến can thận, làm biến dạng các khớp và tái phát nhiều lần... Bệnh có 2 thể lâm sàng (cấp và mãn tính).

25

Với cấp tính, cơn đau và khớp sưng tấy dữ dội đột ngột ở khớp bàn chân, ngón cái, thường vào ban đêm (cũng có thể ở các khớp khác), khớp đỏ sẫm, ấn đau nhiều, hoạt động hạn chế. Bệnh kéo dài 2, 3 ngày hoặc 5, 6 ngày rồi khỏi không để lại di chứng, nhưng rất dễ tái phát. Với mãn tính, thường do bệnh cấp tính chuyển thành, biểu hiện viêm nhiều khớp mãn tính (ở các khớp nhỏ, vừa và đối xứng) tái phát nhiều, khớp đau nhiều kéo dài, tại khớp có thể sưng, nóng, đỏ không rõ nhưng thường có sốt, khớp dị dạng, co duỗi khó khăn, xuất hiện nốt u cục quanh khớp, dưới da, vành tai (hạt tôphi) mềm, không đau, bên trong chứa một chất trắng như phấn. Bệnh tiến triển lâu ngày gây tổn thương thận (viêm thận kẽ, sạn tiết niệu, suy thận cấp, mạn).

Sử dụng lá sakê lâu có gây mờ mắt?

Theo lương y Quốc Trung, lâu nay, trong chuyên môn chưa nghe nói đến việc sử dụng lá sakê lâu ngày có thể gây mờ mắt. Ngoài ra, nói như thế là không có cơ sở, vì trong thành phần của lá sakê không có chất gì làm mờ mắt, gây hại mắt cả. Các kết quả nghiên cứu cho thấy lá sakê có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, lợi tiểu, bởi vậy có tác dụng chữa thống phong. Trong bài thuốc của anh Lữ Sang có phối hợp giữa lá sakê với cỏ xước và dưa leo thì càng tốt. Vì cỏ xước có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp và dưa leo có tác dụng thanh nhiệt, giải khát. Theo kinh nghiệm dân gian, chữa bệnh gút bằng lá sakê rất có hiệu quả. Cách thường dùng là: lấy 4 - 5 lá sakê, nấu ra khoảng 2 lít để uống cả ngày. Thời gian uống kéo dài khoảng 1 tháng bắt đầu có hiệu quả và chưa thấy có tác dụng phụ nào.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng một số bài thuốc khác để chữa bệnh. Với thể cấp tính thì dùng: thạch cao 40 - 60g (sắc trước), tri mẫu 12g, quế chi 4 - 6g, bạch thược, xích thược (đều 12g), dây kim ngân 20 - 30g, phòng kỳ 10g, mộc thông, hải đồng bì (đều 10g), cam thảo 5 - 10g. Sắc (nấu) uống ngày 1 lượng như thế, uống trong thời gian bị sưng đỏ, nóng sốt. Với thể mãn tính, thì dùng bài gồm: chế ô đầu, tế tân (đều 4 - 5g, sắc trước), toàn đương quy 12g, xích thược 12g, uy linh tiên 10g, thổ phục linh 16g, tỳ giải 12g, ý dĩ nhân 20g, mộc thông 10g, quế chi 4 - 6g sắc uống.

Theo Khỏe mỗi ngày

Sức khỏe nam giới

Bệnh Nam giới
Thông tin sức khỏe Nam giới

Sức khỏe phụ nữ

Thông tin sức khỏe phụ nữ